Ví Điện Tử Là Gì? Ưu Điểm Và Tiện Ích Khi Sử Dụng Ví Điện Tử

3 lượt xem

Trong các giao dịch mua bán hay thanh toán trực tuyến hiện nay thì ví điện tử đang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sử dụng ví điện tử giúp khách hàng nhanh chóng thanh toán món hàng vừa mua hay giúp nhận và chuyển tiền dễ dàng.

Vậy ví điện tử là gì? Có những ưu điểm và tiện ích nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm: bankplus Viettel là gì?

Ví Điện Tử Là Gì?

Ví điện tử là một tài khoản hay một phương thức thanh toán online cho việc chi tiêu của bạn. Ví điện tử xuất hiện cùng với các thiết bị thông minh như smartphone hoặc các thiết bị di động tương ứng khác có kết nối internet.

Ví điện tử là gì?
Ví điện tử là gì?

Lợi Ích Khi Thanh Toán Bằng Ví Điện Tử

Sau khi biết được Ví điện tử là gì thì bạn sẽ có thắc mắc thanh toán bằng ví điện tử có lợi ích gì hơn so với thanh toán thông thường? Dưới đây là các lợi ích của thanh toán bằng ví điện tử.

Đảm bảo sự tiện lợi cho người tiêu dùng

Khí sử dụng ví điện tử thì người tiêu dùng có thể giải bớt được số lượng tiền mặt hay thẻ phải mang theo. Tất cả những gì mà người tiêu dùng làm đó là quét hoặc chạm thiết bị để thanh toán cho các mặt hàng cần mua.

Chỉ cần quét hoặc chạm là đã có thể thanh toán
Chỉ cần quét hoặc chạm là đã có thể thanh toán

Cung cấp quyền truy cập cho nhiều loại thẻ khác nhau

Ví điện tử thường lưu trữ nhiều loại thẻ tín dụng và ghi nợ khác nhau. Bạn có thể sử dụng đồng thời nhiều loại thẻ này với chỉ 1 ví điện tử duy nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể lưu các thẻ tích điểm hay thẻ khách hàng thân thiết, phiếu giảm giá vào ví điện tử. Giảm bớt các loại giấy tờ mà bạn mang theo khi đi mua sắm.

Bảo mật tốt hơn

Ví điện tử hiện nay có rất nhiều cách thức bảo mật như vân tay hay sinh chắc học hay mã PIN để chắc chắn rằng bạn là chủ của ví điện tử khi thanh toán. Khác với mất thẻ tín dụng, bạn sẽ cần liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ để tránh mất tiền.

Dễ dàng theo dõi thói quen chi tiêu

Nhiều loại ví điện tử có chức năng theo dõi chi tiêu của bản thân, như tạo một báo cáo chi tiêu cụ thể trong tháng. Bạn cũng có thể cài đặt giới hạn thanh toán để không tiêu vượt quá dự định của bản thân.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn

Các ví điện tử hiện nay đều có những ưu đãi hấp dẫn thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ như nạp thẻ điện thoại được chiết khấu, các phiếu giảm giá khi mua hàng tại các gian hàng khác nhau…

Xem thêm: a transfer Agribank là gì?

Cách Sử Dụng Ví Điện Tử Đảm Bảo Tiêu Chuẩn

Hiện tại thì Việt Nam có khoảng 20 ví điện tử được cấp phép hoạt động. Nhìn chung thì cách sử dụng của các ví điện tử này là như nhau.

 • Bước 1: Tải ứng dụng ví điện tử về máy và cài đặt.
 • Bước 2: Thực hiện điền các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, email…
 • Bước 3: Xác minh danh tính, cung cấp ảnh chụp CMND hay hộ chiếu để xác thực tính minh bạch của tài khoản.
 • Bước 4: Tiến hành liên kết ví với tài khoản ngân hàng của bạn. Hãy nhập các thông tin của thẻ và ngân hàng. Cuối cùng sẽ có một mã OTP của ngân hàng gửi đến để xác thực việc liên kết thẻ với ví điện tử.

Tính Năng Và Yêu Cầu Của Ví Điện Tử

Các tính năng của ví điện tử là gì? Khi sử dụng ví điện tử bạn sẽ nhận được những tiện ích sau đây mà nó mang lại cho người dùng:

 • Nhận và chuyển tiền trực tuyến từ nhiều người dùng.
 • Thanh toán các loại hóa đơn điện, nước, hóa đơn vay trả góp… cũng như các giao dịch mua hàng như vé xem phim, tàu xe,..
 • Sử dụng để tích điểm, nhận quà.
 • Không phải lo lắng về lượng tiền mặt mang theo.

Để sử dụng được tốt nhất và an tâm nhất về những tính năng tiện lợi của ví điện tử thì bạn cần nghiên cứu các yêu cầu tối thiểu sau đây:

 • Có nhà phát triển, nhà cung cấp được nhà nước cấp phép.
 • Có hệ thống bảo mật cao, tránh nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.
 • Hỗ trợ giao dịch an toàn cho cá người mua lẫn người bán.
 • Có biện pháp chống lừa đảo.
 • Thanh toán thuận tiện, nhanh chóng.
 • Phí dịch vụ sử dụng phù hợp.

Xem thêm: sổ tiết kiệm là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của ví điện tử

Ưu nhược điểm của ví điện từ là gì?  Hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng nó để giao dịch hằng ngày, thế nhưng cũng có nhiều người lo ngại về những nhược điểm của nó khi sử dụng.

Ưu điểm

 • Thanh toán đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.
 • Nâng cao hoạt động bán hàng online, mang lại cảm giác an toàn cho cả 2 bên.
 • Giảm bớt sự phụ thuộc vào tiền mặt và thẻ.
 • Dễ dàng nhận và chuyển tiền.
 • Nhận được thông báo về sự biến động của tài khoản ngay lập tức.
 • Có những ưu đãi lớn khi sử dụng ví.

Nhược điểm

 • Hệ thống bảo mật chưa thực sự nhiều người tin tưởng.
 • Vẫn thiếu những nơi chấp nhận sử dụng ví điện tử.
 • Có phí dịch vụ cao so với các công cụ thanh toán khác.

Các Loại Ví Điện Tử Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Hiện tại có hơn 20 ví điện tử được cấp phép tại Việt Nam, những ví này đều có điểm mạnh và yếu khác nhau. Sau đây là các dịch vụ ví điện tử được nhiều người sử dụng nhất.

Ví điện tử Momo

Momo là sản phẩm của Công ty Cổ phần dịch vụ Di Động Trực Tuyến. Hiện tại thì ví Momo đang liên kết với hơn 25 ngân hàng lớn của Việt Nam và là loại ví được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ví Momo có nhiều ưu đãi cho người dùng như phiếu mua hàng hay giảm giá. Nếu bạn có thể giới thiệu 1 người mới sử dụng Mono thì có thể được quà tặng từ 500.000 đồng.

Ví điện tử VinID

Ví điện tử VinID mới xuất hiện khoảng 1 năm gần đây. Với ưu thế của tập đoàn Vingroup cùng hệ thống siêu thị, khách sạn, nhà hàng rộng khắp nên ngày càng có nhiều người sử dụng nền tảng này.

Ví điện tử Zalo Pay

Zalo Pay là một ví điện tử được phát triển bởi công ty Zion thuộc tập đoàn VNG. Sử dụng ví điện tử này bạn có thể thanh toán hóa đơn ở mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt nếu bạn dùng Zalo Pay tại hệ thống của Điện Máy Xanh thì bạn có thể được giảm giá lên đến 50%.

Ví điện tử Zalo Pay
Ví điện tử Zalo Pay

Lưu Ý Khi Sử Dụng Ví Điện Tử

Để đảm bảo sử dụng ví điện tử được an toàn nhất thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây khi sử dụng ví điện tử:

Đảm bảo các thông tin bảo mật khi liên kết an toàn

Bạn không nên chia sẻ tài khoản ví điện tử, cũng như mã OTP kể cả với người quen để ngăn chặn rủi ro kẻ gian xâm nhập để lấy thông tin hoặc tiền trong tài khoản.

Đặt mật khẩu có độ tin cậy cao và thay đổi thường xuyên

Mật khẩu của bạn nên có cả số và chữ và lớn hơn 10 ký tự, không nên đặt mật khẩu dễ đoán như SĐT, số CMND, hay ngày sinh. Bạn cũng nên đổi mật khẩu 2 tháng/lần để gia tăng độ bảo mật.

Cài đặt các phần mềm quét virus cho điện thoại, máy tính

Các mối nguy mất thông tin hoặc đánh cắp ví điện tử do virus là rất lớn, nhất là khi khách hàng truy cập vào các website lạ. Cho nên khách hàng cần cài các phần mềm quét virus để đảm bảo an toàn khi sử dụng ví điện tử.

Chỉ thanh toán tại những Website có độ uy tín cao

Các website có độ uy tín cao là các website sử dụng giao thức SSL (Secure Sockets Layer). Giao thức này giúp cho việc giao dịch của khách hàng sẽ được mã hóa và không thủ bị đánh cắp bởi bên thứ 3.

Nếu website có địa chỉ HTTPS thì tức là có sử dụng giao thức SSL và bạn có thể giao dịch trên website đó, Nếu không có địa chỉ HTTPS thì không nên giao dịch.

Phân biệt ví điện tử với ngân hàng số

Cho dù ví điện tử và ngân hàng số đều có thể sử dụng để giao dịch và thanh toán trực tuyến.

Tuy nhiên thì ví điện tử có điểm khác nhau cơ bản với ngân hàng số đó là Cần liên kết với tài khoản hoặc thẻ ngân hàng và không thể cung cấp các dịch vụ ngân hàng như vay, gửi tiết kiệm, đăng ký thẻ tín dụng…

Kết Luận

Trên đây là lý giải về ví điện tử là gì? và những đặc điểm xung quanh ví điện tử. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn trong việc sử dụng ví điện tử được hiểu quả và an toàn nhất.

Thông tin được biên tập bởi Western Bank

5/5 - (1 bình chọn)