Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Doanh Nghiệp Công Ty Nhanh 2021

lượt xem

Mỗi công ty, doanh nghiệp trước khi bước vào hoạt động chính thức đều cần đăng ký và được cấp một mã số thuế. Vậy mã số thuế doanh nghiệp là gì? Làm thế nào để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp?

Câu trả lời chi tiết sẽ được westernbank.vn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cách tra cứu Mã số thuế cá nhân

Tổng Quan Về Mã Số Thuế (MST) Doanh Nghiệp

Mã số thuế doanh nghiệp (MST Công ty) là một dãy các chữ số được mã hoá theo một nguyên tắc nhất định nhằm cấp cho doanh nghiệp phí, lệ phí và các khoản thu các theo quy định của Luật, Pháp lệnh Thuế mà từ đó có thể tra cứu mã số thuế doanh nghiệp được. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ đăng ký và được cấp một mã số thuế riêng biệt
Mỗi doanh nghiệp sẽ đăng ký và được cấp một mã số thuế riêng biệt

Mã số thuế công ty tồn tại trong suốt khoảng thời gian hoạt động của công ty và không trùng lặp với bất cứ công ty nào khác. Mã số doanh nghiệp sẽ chấm dứt hiệu lực khi công ty chấm dứt hoạt động.

Trong trường hợp văn phòng, công ty đại diện bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế do vi phạm pháp luật về thuế thì các giao dịch kinh tế sẽ không được sử dụng mã số thuế kể từ ngày cơ quan thế công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế. 

Với các công ty thành lập và hoạt động theo giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận kinh doanh thì mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan đã cấp cho công ty và các bạn có thể tra cứu mã số thuế doanh nghiệp dễ dàng.

Xem thêm: cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng

Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Doanh Nghiệp Nhanh Nhất

Có rất nhiều cách để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, sau đây, westernbank.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách tra cứu công ty theo mã số thuế hay tra cứu mã số thuế công ty theo cách đơn giản nhất.

  • Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục thuế Việt Nam theo đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/.
  • Bước 2: Lựa chọn tab “Thông tin về người nộp thuế” khi bạn cần tra cứu mã số thuế doanh nghiệp.
  • Bước 3: Nhập các thông tin yêu cầu như “Mã số thuế”, “Tên tổ chức cá nhân nộp thuế”, “Địa chỉ trụ sở kinh doanh”, “Số chứng minh thư/thẻ căn cước người đại diện”, điền mã xác nhận rồi chọn “Tra cứu”.
Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh chóng qua Tổng cục thuế - Bộ tài chính
Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh chóng qua Tổng cục thuế – Bộ tài chính

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản, các bạn đã có thể tra cứu mã số thuế doanh nghiệp thành công và tiếp tục kiểm tra các thông tin khác. 

Xem thêm: cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nhanh

Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Mới Cho Công Ty

Doanh nghiệp của bạn mới được thành lập và cần phải đăng ký mã số thuế mới để thuận tiện cho quá trình tra cứu công ty theo mã số thuế? Dưới đây là cách đăng ký mã số thuế mới cho công ty của bạn.

Nguyên Tắc Cấp Mã Số Thuế (MST) Công Ty

Tổ chức kinh tế hoặc các tổ chức khác được cấp mã số thuế duy nhất để sử dụng và không được dùng mã số thuế đó để cấp cho người nộp thuế khác. 

Mã số thuế 10 số được cấp cho các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về toàn bộ nghĩa vụ của mình, có đầy đủ tư cách pháp nhân trước pháp luật. 

Các văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp được cấp mã số thuế có thể tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên nhiều trang cổng thông tin.

Trình Tự Thực Hiện

Trong vòng 10 ngày kể từ khi được cấp giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người đại diện nộp thuế sẽ có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định đến cơ quan thuế để làm thủ tục đăng ký thuế.

Tại cơ quan thuế, hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được kiểm tra, nếu như đã đầy đủ hồ sơ, đúng thủ tục sẽ được tiến hành mã số thuế cho người nộp thuế.

Có thể tra cứu công ty theo mã số thuế một cách dễ dàng
Có thể tra cứu công ty theo mã số thuế một cách dễ dàng

Cách Thức Thực Hiện

Để đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp, các bạn có thể lựa chọn cách đăng ký trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế là cục thuế hoặc đăng ký qua hệ thống bưu chính để chờ xét duyệt. 

Hồ Sơ Đăng Ký Mã Số Thuế Doanh Nghiệp

Hồ sơ để đăng ký mã số thuế doanh nghiệp bao gồm tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 02-ĐK-TCT và các biểu mẫu đi kèm nếu có. Ghi rõ mã số thuế gồm 13 số được thông báo trên tờ khai đăng ký thuế. 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đầu tư bản sao không yêu cầu chứng thực.

Thời Hạn Giải Quyết

Thời hạn giải quyết sẽ tiến hành trong thời gian 3 ngày làm việc đối với các hồ sơ đăng ký mã số thuế nộp trực tiếp tại cục thuế tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký thuế. 

Thời gian giải quyết để có mã số thuế thuận lợi cho quá trình tra cứu mã số thuế doanh nghiệp sẽ không tính thời gian bổ sung hồ sơ, chỉnh sửa do sai sót từ người nộp thuế kê khai. 

Xem thêm: cách tra cứu mst hộ kinh doanh cá thể

Kết Luận

Bài viết trên đây của Westernbank.vn đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về mã số thuế công ty cũng như cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp đơn giản và dễ dàng nhất. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Thông tin được biên tập bởi Western Bank – Hỗ trợ vay tiền online nhanh nhất!

4.7/5 - (3 bình chọn)