Cách Tra Cứu Mã Hộ Gia Đình Online Nhanh Đơn Giản 2020

2 lượt xem

Theo pháp luật hiện hành, hầu hết mọi cá nhân và gia đình trên đất nước Việt Nam này đều có mã hộ gia đình riêng biệt. Mã hộ gia đình sẽ đi kèm với một mã số của Bảo hiểm Xã hội hiện hành.

Vậy Mã hộ gia đình là gì? Cách tra cứu mã hộ gia đình online như thế nào? Cùng westernbank.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Mã Hộ Gia Đình Là Gì?

Mã hộ gia đình là mã số được gán cho mỗi gia đình thông qua Bảo hiểm Xã hội. Do đó, mã hộ gia đình thường sẽ được cấp đồng thời cùng mã số Bảo hiểm Xã hội nếu bạn tham gia.

Số hộ khẩu không được coi là mã hộ gia đình bởi mã hộ gia đình sẽ được gán với các mã số của Bảo hiểm xã hội. Còn mã số sổ hộ khẩu lại được gắn liền với thông tin kê khai nhân khẩu trong gia đình.

Tra cứu mã số hộ gia đình online rất thuận tiện, nhanh chóng
Tra cứu mã số hộ gia đình online rất thuận tiện, nhanh chóng

Không như ngày xưa, để tra cứu mã hộ gia đình bạn phải đến tận cơ quan có thẩm quyền để tra cứu. Nhưng với việc đồng bộ dữ liệu qua internet hiện nay, tra cứu mã số hộ gia đình online có thể được thực hiện đơn giản ngay tại nhà.

Xem thêm: cách tra cứu mã số thuế nhanh nhất

Mã Số Hộ Gia Đình Có Tác Dụng Gì?

Mã hộ gia đình sẽ được sử dụng nếu bạn muốn đóng góp hay thay đổi thông tin Bảo hiểm Xã hội.

Theo quy định tại [10], biểu mẫu TK – TS phải yêu cầu người tham gia điều chỉnh phải tự động Mã hộ gia đình đã được công ty bảo hiểm xã hội cấp (Áp dụng cho các trường hợp nộp mã bảo hiểm cộng đồng khi cần cung cấp thông tin).

Mã số hộ gia đình rất quan trọng khi một thành viên trong gia đình trong việc tham gia sửa thông tin bảo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu bạn không nhớ mã số hộ gia đình mình như thế nào. Thì dưới đây là cách giúp bạn dễ dàng tra cứu mã hộ gia đình đơn giản, chính xác nhất.

Xem thêm: hướng dẫn tra cứu mã số BHXH nhanh nhất

Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Mã Hộ Gia Đình Online Nhanh Nhất

Để tra cứu mã hộ gia đình trực tuyến, trước tiên hãy truy cập vào website Bảo hiểm xã hội chấm gov chấm vn. Đây là cổng thông tin bảo hiểm xã hội của Việt Nam.

Link truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 1. Nhập Dữ Liệu Muốn Tra Cứu Mã Hộ Gia Đình

Để tra cứu mã số hộ gia đình tại nhà, bạn phải cung cấp thông tin sau:

  • Thông tin thành phố hoặc chính phủ: Vui lòng ghi thông tin của bạn trong phần nguyên quán của thẻ CMND hoặc trên sổ hộ khẩu của bạn.
  • Họ và Tên: Đây là tên của bạn, bạn phải nhập đầy đủ tên của mình.
  • CMND và ngày tháng năm sinh: Bạn phải nhập CMND và ngày tháng năm sinh để hệ thống tra cứu. Để xem thông tin CMND, bạn bấm vào “Tra cứu CMND”.
  • Ngoài ra, nếu bạn đã có mã Bảo hiểm Xã hội thì có thể dùng mã này nhập vào ô “Mã Bảo hiểm Xã hội” để có thông tin chính xác tuyệt đối nhất. Để tìm hiểu thêm về mã Bảo hiểm Xã hội, hãy nhấp vào “Tra cứu mã Bảo hiểm Xã hội”.
Bước 1: Nhập dữ liệu để tra cứu mã hộ gia đình
Bước 1: Nhập dữ liệu để tra cứu mã hộ gia đình

Sau đó, bạn cần nhấp vào xác nhận tôi là con người để hệ thống biết rằng bạn là người thao tác các bước chứ không phải máy móc hay robot thao tác.

Cuối cùng bạn bấm “Tra cứu” để hiển thị kết quả ở bước sau cùng. Nếu thấy nhập sai dữ liệu thì bấm “Nhập lại”.

Bước 2. Nhận Kết Quả Tra Cứu Mã Hộ Gia Đình

Sau bước tra cứu mã hộ gia đình ở trên, kết quả của bạn sẽ được hiển thị và bạn sẽ thấy các thông tin về Mã hộ gia đình và Thông tin khớp với giấy tờ tùy thân của bạn.

Nếu màn hình hiển thị là “Không tìm thấy kết quả” thì bạn nên tra cứu lại thông tin đã cung cấp trên website của Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam và tiến hành nhập dữ liệu tra cứu lại lần nữa.

Kết quả của công việc tra cứu mã số hộ gia đình
Kết quả của công việc tra cứu mã số hộ gia đình

Xem thêm: cách tra cứu hóa đơn tiền điện tại hộ gia đình

Kết Luận

Như vậy chỉ cần vài thao tác cơ bản là bạn có thể tra cứu mã hộ gia đình trong vòng chưa đến 5 phút. Chúc các bạn thực hiện các bước chúng tôi đã hướng dẫn thành công và nắm rõ được mã hộ gia đình nhà mình.

Thông tin được biên tập bởi Western Bank – Hỗ trợ vay trả góp lãi suất thấp!

4.7/5 - (3 bình chọn)