Tất Toán Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Tất Toán Và Đáo Hạn

Tất toán tài khoản hay đáo hạn tài khoản là những cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong các giao dịch. Tuy nhiên, tất toán là gì? Sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn như thế nào lại ít được nhiều người nắm rõ.

Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tất Toán Là Gì?

Tất toán là một bước trong quy trình chấm dứt một giao dịch hoặc kết thúc một hợp đồng. Thời điểm bạn hoàn thành công việc trả nợ của mình với ngân hàng được gọi là tất toán. 

Tất toán là gì?
Tất toán là gì?

Các Loại Tất Toán

Việc tìm hiểu tất toán là gì cũng như các loại tất toán sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hỗ trợ tích cực trong các công việc của cuộc sống.

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản được hiểu là việc bạn không còn nhu cầu sử dụng tài khoản tại ngân hàng nữa. Việc tất toán tài khoản của từng loại tài khoản sẽ không giống nhau: 

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền gửi gốc và lãi, sau đó yêu cầu đóng tài khoản tại thời điểm kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Nếu chưa đến hạn tất toán nhưng khách hàng vẫn muốn rút tiền, số tiền sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Khi khách hàng không sử dụng tài khoản tiền gửi nữa, việc tất toán tài khoản sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng trong bất cứ khoảng thời gian nào mà không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời gian hoàn thành khoản vay giữa bên vay tiền và bên cho vay tiền. Khi bên vay tiền trả hết nợ cho bên cho vay sẽ được gọi là tất toán khoản vay và có thể thực hiện quá trình này trước thời hạn ngày kết thúc hợp đồng. 

Tất toán trước hạn

Phí tất toán trước hạn sẽ được quy định trong hợp đồng vay tiền và nếu bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng, bạn sẽ bị phạt theo mức phí đã được ký kết trong hợp đồng tùy thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí khác nhau. 

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là hình thức ngân hàng cho phép khách hàng rút tiền từ sổ tiết kiệm. Nếu khách hàng tất toán tiền gửi có kỳ hạn, thời gian tất toán sẽ rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.

Nếu bạn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình khi đến thời gian đáo  hạn, bạn có thể làm thủ tục để tiếp tục gửi tiết kiệm.

Phân Biệt Giữa Tất Toán Tài Khoản Và Đáo Hạn Tài Khoản

Phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản
Phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản là những thuật ngữ thường đi kèm cùng nhau trong cac giao dịch. Cách phân biệt 2 thuật ngữ này được biết đến như sau: 

Sự giống nhau

Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, dựa vào tính chất tài khoản, các bạn có thể hiểu thời gian đáo hạn tài khoản là khi khách hàng có nhu cầu tất toán tài khoản. Bạn có thể chủ động tất toán tài khoản vào bất cứ thời gian nào mong muốn. 

Với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời gian đáo hạn tài khoản là ngày cuối cùng trong thời hạn khách hàng gửi tiền tính từ ngày đầu tiên mở tài khoản và gửi tiền vào đó. 

Sự khác nhau

Thời gian đáo hạn là thời gian khách hàng thực hiện tất toán tài khoản để nhận được số tiền cả gốc và lãi với mức lãi suất ứng với số tiền gốc được chuyển tiếp như thời hạn đã đăng ký. 

Đến thời điểm đáo hạn, nếu ngân hàng không huy động loại kỳ hạn như khách hàng đã đăng ký, khi đó, toàn bộ số tiền vốn và lãi sẽ được hưởng theo lãi suất của kỳ hạn liền kề trước kỳ hạn đã đăng ký. 

Tuy nhiên, nếu khách hàng chưa có nhu cầu tất toán tài khoản, bạn có thể tiếp tục gửi tiền theo kỳ hạn nhưng nếu chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản, bạn cần tất toán tài khoản đó thì bạn sẽ chỉ nhận được mức lãi suất thấp nhất. 

Vì vậy, nếu chưa thực sự cần đến số tiền đó gấp, bạn nên cân nhắc chờ đến thời gian đáo hạn và thực hiện tất toán tài khoản.

Một Số Đặc Điểm Của Tất Toán Tài Khoản Tiết Kiệm

Lưu ý đến quá trình tất toán tài khoản tiết kiệm
Lưu ý đến quá trình tất toán tài khoản tiết kiệm

Trong các giao dịch, việc tìm hiểu tất toán là gì là điều rất quan trọng. Một số đặc điểm của tất toán tài khoản tiết kiệm các bạn cần lưu ý như sau:

Tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn

Hiện nay, theo mong muốn của khách hàng, các ngân hàng vẫn sẽ tiến hành thủ tục tất toán. Tuy nhiên, khi tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn, tiền lãi sẽ được tính theo mức tiền lãi gửi không kỳ hạn. Do vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trường hợp này. .

Tất toán tài khoản tiết kiệm đúng hạn

Ngân hàng sẽ tất toán đúng như kỳ hạn ghi trong hợp đồng khi bạn tất toán tài khoản tiết kiệm đúng hạn và số tiền gửi cũng như tiền lãi sẽ được tính đúng theo mức lãi suất đã được kỳ kết trong hợp đồng.

Tất toán quá hạn

Do luôn ưu tiên lợi ích của khách hàng lên hàng đầu nên ngân hàng sẽ tự động tiến hành thủ tục tất toán nếu quá hạn hợp đồng mà khách hàng vẫn chưa đến để thực hiện tất toán. 

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi tất toán là gì cũng như cách phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống cũng như công việc.

Thông tin dược biên tập bởi Westernbank.vn