Sổ Tiết Kiệm Là Gì? Hướng Dẫn Mở Sổ Tiết Kiệm Ngân Hàng

1 lượt xem

Gửi tiết kiệm từ lâu đã là hình thức tích trữ an toàn cho những ai đã có thu nhập ổn định, không những giúp bạn giữ tiền mà còn sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi đó.

Bài viết dưới đây của westernbank.vn sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn hiểu được sổ tiết kiệm là gì và cách làm sổ tiết kiệm ngân hàng ra sao?

Xem thêm: lãi nhập gốc là gì?

Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Sổ tiết kiệm có thể hiểu đơn giản là sổ giữ số tiền mà bạn gửi ở ngân hàng. Sổ có ghi rõ các thông tin như số tiền gửi lúc đầu, mức lãi suất được hưởng và thời gian gửi tiền. 

Sổ tiết kiệm là gì?
Sổ tiết kiệm có thể hiểu đơn giản là sổ giữ số tiền mà bạn gửi ở ngân hàng

Thay vì để tiền trong nhà với nhiều trường hợp rủi ro xảy ra như trộm cắp, hỏa hoạn hay đồng tiền bị mất giá thì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn.

Xem thêm: lãi suất tái chiết khấu là gì?

Tài Khoản Tiết Kiệm Là Gì?

Tài khoản tiết kiệm có mục đích chính đó là để tiết kiệm một khoản tiền. Có thể nói đây là một khoản tiền để dành hay đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu cá nhân. Đây là hình thức mà người dùng luôn mong muốn có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này, đó chính là  lãi suất gửi tiết kiệm.

Điều Kiện Làm Sổ Tiết Kiệm Ngân Hàng

Điều kiện để làm sổ tiết kiệm của ngân hàng cũng khá đơn giản. Bất kỳ ai đủ độ tuổi, có tiền dư đều có thể mở cho mình sổ tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi suất.

 • Đối tượng là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có CMND/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực
 • Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
 • Đối với trường hợp nếu cá nhân chưa đủ chưa đủ 18 tuổi muốn gửi tiết kiệm cần xuất trình CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Và các giấy tờ liên quan như: Giấy tờ về thừa kế, giấy tờ về việc tặng, chứng thực của pháp luật…
 • Số tiền gửi tiết kiệm của bạn lớn hơn số tiền tối thiểu mở sổ tiết kiệm mà ngân hàng quy định.

Cụ thể như sau:

 • Nếu mở sổ tiết kiệm tại quầy thì thường yêu cầu tối thiểu 5 triệu đồng hoặc 10 triệu đồng trở lên.
 • Nếu mở sổ tiết kiệm online bạn có thể chọn gửi tiết kiệm với số tiền tối thiểu khoảng 1 triệu đồng (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

Hướng Dẫn Mở Sổ Tiết Kiệm Ngân Hàng Nhanh Nhất

Mở sổ tiết kiệm online và truyền thống có hình thức hoàn toàn khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách mở sổ tiết kiệm theo cả hai hình thức.

Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm ngân hàng
Bạn có thể mở sổ tiết kiệm bằng 2 hình thức đó là đến trực tiếp ngân hàng hoặc mở online

Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng

Khách hàng có thể trực tiếp đến các địa điểm giao dịch ngân hàng mà bạn muốn mở sổ tiết kiệm. Tại đây các nhân viên của ngân hàng sẽ hỗ trợ và tư vấn thủ tục làm sổ tiết kiệm cho bạn.

 • Bước 1: Mang chứng minh thư/căn cước công dân tới ngân hàng. 
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm.
 • Bước 3: Ngân hàng xác nhận lại thông tin,  kiểm tra chính xác số tiền gửi cũng như kỳ hạn gửi và tiến hành in sổ tiết kiệm.
 • Bước 4: Nhân viên gửi lại khách hàng sổ tiết kiệm.

Mở sổ tiết kiệm Online

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc mở sổ tiết kiệm online với những thao tác cực kỳ đơn giản. Chỉ cần vài bước là hoàn tất và tiết kiệm được nhiều thời gian cho khách hàng:

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng.
 • Bước 2: Truy cập vào ứng dụng Internet banking hoặc Mobile banking của ngân hàng
 • Bước 3: Lựa chọn mục “Sổ tiết kiệm” =>  Sau đó chọn “Mở sổ tiết kiệm”
 • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin về tài khoản như số tiền muốn gửi, kỳ hạn gửi. Sau đó nhập lại mật khẩu đăng nhập lần nữa để xác nhận giao dịch.

Xem thêm: bảo lãnh ngân hàng là gì?

Những Lưu Ý Khi Mở Sổ Tiết Kiệm Ngân Hàng

Để mở sổ tiết kiệm một cách hiệu quả và mang lại tối đa lợi nhuận, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề dưới đây.

Lựa chọn những ngân hàng uy tín

Việc đầu tiên trước khi có nhu cầu mở sổ tiết kiệm là phải lựa chọn ngân hàng uy tín và đảm bảo an toàn. Để lựa chọn được ngân hàng đáp ứng tốt nhất bạn nên quan tâm tới các yếu tố như:

 • Báo cáo tài chính, tỷ lệ an toàn vốn,… để đánh giá mức độ uy tín.
 • Số lượng các địa điểm giao dịch, vị trí có gần với nơi ở hoặc địa điểm làm việc không.
 • Hệ thống bảo mật có an toàn không, thực hiện giao dịch trực tuyến dễ hay khó.
 • Các chương trình ưu đãi để được hưởng lợi ích tối đa như quà tặng, quay số trúng thưởng,…

Lựa chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn

Bạn nên cập nhật thường xuyên lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng để có thể chọn ra ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất. Từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp và  tốt nhất cho bản thân.

Chọn kỳ hạn tiết kiệm phù hợp

Các ngân hàng hiện nay triển khai khá nhiều kỳ hạn gửi tiền cho khách hàng lựa chọn: Kỳ hạn gửi 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Bạn hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng với số tiền bạn đang có để có thể lựa chọn kỳ hạn gửi tiền sao cho phù hợp và chắc chắn nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chia nhỏ sổ ra nhiều kỳ hạn để có thể linh hoạt xử lý. Mà vẫn đảm bảo được lãi suất, tránh bị mất lãi toàn bộ số tiền bởi nếu rút trước hạn sẽ gần như không có lãi.

Chú ý các chương trình ưu đãi và lợi ích đi kèm

Các ngân hàng cũng thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mại, ưu đãi như rút thăm trúng thưởng, quà tặng tri ân nhằm thu hút khách hàng gửi tiền.

Cẩn trọng các thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm khi gửi tiền

Nên giữ gìn sổ tiết kiệm cẩn thận, không nên nhờ giữ hộ sổ tiết kiệm. Trong trường hợp xảy ra mất mát cần thông báo ngay cho ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: lãi gộp là gì?

Kết Luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về sổ tiết kiệm, hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Có thể thấy, gửi tiết kiệm tiền ở ngân hàng là một hình thức đầu tư mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên hãy xác định rõ nhu cầu của bản thân để chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm sao cho phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)