Công Thức Tính Giá Trị Tài Sản Ròng (Net Worth) Chính Xác

Giá trị tài sản ròng là một trong những chỉ số rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, công thức tính giá trị tài sản ròng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn giá trị của chỉ số này đối với doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giá trị tài sản ròng (Net worth) qua bài viết dưới đây của westernbank.vn để biết công thức chính xác tính giá trị tài sản ròng là gì nhé!

Xem thêm: cách tính vốn lưu động

Giá Trị Tài Sản Ròng Là Gì?

Giá Trị Tài sản ròng (Net Worth) là tổng tài sản của một cá nhân hay tổ chức bao gồm tất cả tài sản tài chính hay tài sản phi tài chính trừ đi tài sản nợ (giá trị của tất cả khoản nợ chưa thanh toán).

Với mỗi doanh nghiệp, tài sản ròng được xem như vốn cổ đông hay tài sản thuần. Tài sản ròng là thước đo được sử dụng để đánh giá chính xác nhất so với các mức thang đánh giá về tiền bạc mà bạn đang sở hữu.

Tìm hiểu tài sản ròng là gì
Tìm hiểu tài sản ròng là gì?

Bên cạnh đó, tài sản ròng là công cụ quan trọng đối với tài sản của cá nhân hoặc doanh nghiệp vì nó giúp cá nhân và doanh nghiệp gia tăng tài chính mà không chỉ phụ thuộc vào làm công ăn lương.

Tài sản ròng còn là tiêu chí dùng để đánh giá hồ sơ vay của các ngân hàng khi bạn muốn vay tiền, được áp dụng cho cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ hoặc toàn bộ quốc gia.

Giá trị tài sản ròng có thể bị âm nhưng điều đó cũng không quá khó giải quyết, chỉ cần gia tăng tích luỹ tài sản, kiểm soát các khoản nợ và thanh toán dứt điểm các khoản nợ để giá trị tài sản ròng lên mức dương.

Công Thức Tính Giá Trị Tài Sản Ròng

Công thức tính giá trị tài sản ròng được xác định như sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Cách tính giá trị tài sản ròng không hề khó, bạn có thể dễ dàng tính được nếu có được tổng số tài sản và số nợ của cá nhân hoặc doanh nghiệp, chính phủ.

Tác Dụng Của Việc Tính Giá Trị Tài Sản Ròng 

Việc hiểu được công thức tính giá trị tài sản ròng có tác dụng rất lớn đối với mỗi cá nhân hay tổ chức. Với mỗi công ty, việc tính giá trị tài sản ròng được như vốn cổ đông hay tài sản thuần.

Việc xác định giá trị tài sản ròng đóng vai trò rất quan trọng
Việc xác định giá trị tài sản ròng đóng vai trò rất quan trọng

Tài sản ròng là công cụ đánh giá chính xác hồ sơ vay của các ngân hàng khi cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng. Dựa vào giá trị tài sản ròng có thể theo dõi được sự biến động của tài chính giúp có các giải pháp để cân đối.

Ngoài ra, giá trị tài sản ròng cho biết tình hình về mức nợ, từ đó giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp có mục tiêu, chiến lược để giải quyết nhanh chóng các khoản nợ.

Ngoài ra, việc tính giá trị tài sản ròng còn mang lại những tác dụng sau đây:

 • Giá trị ròng Net Worth là thước đo của sự giàu có hoặc nghèo, thể hiện tài chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ, quốc gia.
 • Dựa vào giá trị ròng có thể theo dõi được sự tiến triển của tài chính ở mức nào.
 • Cân đối tài chính, không chú trọng chỉ vào khoản thu nhập.
 • Không chỉ chú trọng vào tài sản mà còn phải chú trọng số nợ.
 • Nhìn được tình hình về mức nợ ra sao, từ đó có mục tiêu, chiến lược để nhanh chóng giải quyết nợ nần.
 • Là một tiêu chí để đánh giá về hồ sơ vay và quyết định có duyệt khoản vay này hay không.

Xem thêm: Roa là gì?

Lưu Ý Khi Tính Giá Trị Tài Sản Ròng

Khi tính giá trị tài sản ròng, các bạn cần đảm bảo các lưu ý về tính tổng tài sản của cá nhân, tổ chức và tính tổng các khoản nợ mà cá nhân, tổ chức đó cần phải trả. Cụ thể như sau:

Tính tổng tài sản của cá nhân, tổ chức

Các loại tài sản được tính vào bao gồm:

 • Tài sản lưu động: Bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, chứng chỉ tiền gửi hay một số khoản tiền tương đương khác.
 • Các khoản đầu tư hưu trí: Bao gồm các chương trình tiền gửi hưu trí không bắt buộc hay bảo hiểm xã hội, các chương trình đầu tư.
 • Các tài sản đầu tư khác: Những khoản đầu tư không dành cho mục đích hưu trí.
 • Tài sản hoặc cổ phần kinh doanh: Nếu là doanh nghiệp cần cộng giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp với bất kỳ tài sản quan trọng nào nhưng lưu ý tới các khoản này vì không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt.
 • Bất động sản: Nơi cư trú chính của cá nhân hoặc các địa điểm sử dụng để đầu tư hay nghỉ dưỡng.
 • Tài sản cá nhân: Là các loại tài sản như trang thiết bị, phương tiện máy móc, đồ trang sức, ô tô,…
 • Các khoản cho vay: Bao gồm tất cả các khoản đã cho đối tác vay mượn và có khả năng thu hồi lại.
 • Tài sản khác: Là những tài sản đặc biệt như bảo hiểm nhân thọ, tiền lãi,… không thuộc bất cứ nhóm nào đã nói ở trên.
Lưu ý khi tính giá trị tài sản ròng
Lưu ý khi tính giá trị tài sản ròng

Tính tổng các khoản nợ của cá nhân, tổ chức

Các khoản nợ của cá nhân và tổ chức được biết đến như sau:

 • Vay thế chấp: Là các khoản vay mua máy móc, nhà xưởng, xe cộ hoặc các khoản vay mà cá nhân, tổ chức thế chấp để mua hoặc đầu tư tài sản giải trí cho mình.
 • Vay trả gópLà các khoản vay mua máy móc, nhà xưởng, xe cộ hoặc các khoản vay khác như đồ gia dụng hay đồ công nghệ.
 • Vay nợ thẻ tín dụng: Số dư nợ của khoản vay này thường thay đổi liên tục nên cần chú ý.
 • Vay kinh doanh: Khoản vay sẽ được tính vào giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp hoặc cá nhân trong trường hợp đi vay với tư cách cá nhân vì chính người đi vay sẽ phải hoàn trả khoản nợ này.
 • Vay cá nhân: Bao gồm các khoản vay tiền nhanh từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…
 • Những khoản nợ khác: Bao gồm các khoản nợ không thuộc một trong các nhóm đã nên trên hoặc là phần thuế mà cá nhân hay tổ chức phải nộp.

Lời Kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn thông tin về tài sản ròng cũng như công thức tính giá trị tài sản ròng chính xác nhất đang được sử dụng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có những kiến thức bổ ích và nắm được những thông tin quan trọng để phục vụ tốt cho công việc. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi Western Bank