Vốn Lưu Động Là Gì? Cách Tính Vốn Lưu Động Chính Xác Nhất

3 lượt xem

Vốn lưu động là một trong những tiêu chí quan trọng cũng như là điều kiện tiên quyết khi thành lập doanh nghiệp. Việc tìm hiểu vốn lưu động là gì cũng như cách tính vốn lưu động chính xác sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm được tầm ảnh hưởng của dòng vốn trong hoạt động kinh doanh.

Cùng westernbank.vn tìm hiểu chi tiết về vốn lưu động qua bài viết dưới đây nhé!

Vốn Lưu Động Là Gì?

Vốn lưu động là một thước đo tài chính đại diện cho nguồn lực vốn có của doanh nghiệp, tổ chức hoặc thực thể khác, bao gồm cả cơ quan chính phủ. Vốn lưu động cùng các tài sản cố định như nhà máy thiết bị được coi là một phần của vốn hoạt động.

Vốn lưu động là gì?
Vốn lưu động là gì?

Việc quản lý vốn lưu động có liên quan đến quản lý hàng tồn kho, các khoản phải thu, trả và tiền mặt. Việc xác định cách tính vốn lưu động sẽ giúp bạn xác định được doanh nghiệp có khả năng đáp ứng những nghĩa vụ ngắn hạn của nó hay không, xác định thời gian làm được điều đó cũng như xác định được các chi phí vận hành sắp tới.

Xem thêm: giá trị tài sản ròng là gì?

Vốn Lưu Động Ròng Là Gì?

Bên cạnh vốn lưu động, vốn lưu động ròng cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vốn lưu động ròng là phần chênh lệch giữa nguồn vốn lưu động thường xuyên đối với giá trị đầu tư dài hạn và giá trị tài sản cố định.

Nguồn vốn lưu động thường xuyên là nợ dài hạn hoặc nguồn vốn của chủ sở hữu mà khi đó, doanh nghiệp có thể sử dụng trong một thời gian dài hơn 1 năm.

Ý Nghĩa Của Vốn Lưu Động

Vốn lưu động có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vốn lưu động dương

Vốn lưu động dương cho biết tài sản của doanh nghiệp đang lớn hơn các khoản nợ ngắn hạn. Khi đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng chuyển đổi tài sản ngắn hạn thành tiền và thanh toán các khoản nợ tới hạn. Vốn lưu động dương giúp các hoạt động sản xuất của công ty được diễn ra bình thường.

Vốn lưu động âm

Ngược lại với vốn lưu động dương, vốn lưu động âm cho biết tài sản của doanh nghiệp đang thấp hơn các khoản nợ ngắn hạn. Hay hiểu theo cách khác, đó là doanh nghiệp có thể chuyển hoá hết tài sản ngắn hạn thành tiền nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ các nghĩa vụ của công ty.

Điều này sẽ rất nguy hiểm cho doanh nghiệp vì nếu không thể thanh toán các khoản nợ trong ngắn hạn thì doanh nghiệp rất có thể sẽ bị phá sản.

Cách Tính Vốn Lưu Động Chính Xác Nhất

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được lặp đi lặp lại chu kỳ kinh doanh nên việc phát sinh nhu cầu vốn lưu động trong mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh doanh là rất quan trọng. Cách tính vốn lưu động được xác định như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Cách tính vốn lưu động
Cách tính vốn lưu động

Tính tài sản ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn được xác định là tài sản doanh nghiệp có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong 1 năm bao gồm tiền mặt và các khoản ngắn hạn khác.

Bạn có thể tìm thấy thông tin tài sản ngắn hạn trong bảng cân đối kế toán của công ty. Nếu không có tổng tài sản ngắn hạn trong bảng cân đối kế toán, bạn cần kiểm tra từng dòng của bảng cân đối và cộng tất cả tài khoản đáp ứng định nghĩa tài sản ngắn hạn để có được tổng cần tìm.

Tính nợ ngắn hạn

Nợ ngăn hạn được xác định là các khoản cần thanh toán trong 1 năm bao gồm các khoản phải trả, các khoản vay ngắn hạn phải trả, nợ dồn tích. Tương tự tài sản ngắn hạn, các bạn kiểm tra trên bảng cân đối kế toán, nếu không có hãy tìm tổng này bằng cách cộng dồn các tài khoản nợ ngắn hạn được liệt kê.

Tính vốn lưu động

Cách tính vốn lưu động đã được chia sẻ rất đơn giản đó là lấy tổng tài sản ngắn hạn trừ đi tổng nợ ngắn hạn.

Nếu nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn cho thấy vốn lưu động bị thiếu hụt và công ty cần đến những nguồn tài chính dài hạn khác để tránh nguy cơ vỡ nợ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy công ty đang gặp một số rắc rối và không là lựa chọn đầu tư tốt.

Xem thêm: lãi gộp là gì?

Vai Trò Của Vốn Lưu Động Trong Hoạt Động Của Doanh Nghiệp

Vốn lưu động có vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động sản xuất. Để sản xuất, không bao gồm các tài sản cố định cần có như thiết bị, máy móc, nhà xưởng,… doanh nghiệp cần bỏ ra một số tiền để mua sắm nguyên vật liệu, hàng hoá,… để phục vụ sản xuất.

Khi đó, vốn lưu động là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp hoạt động cũng như bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp cần đáp ứng có vốn lưu động.

Vai trò của vốn lưu động
Vai trò của vốn lưu động

Vốn lưu động ảnh hưởng đến quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Trong kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tự chủ trong việc sử dụng vốn nên khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh, doanh nghiệp cần huy động một lượng vốn đầu tư khá lớn. Khi đó, vốn lưu động sẽ có vai trò giúp doanh nghiệp nắm bắt thời cơ và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Vốn lưu động cũng có tác động không nhỏ đến giá thành của sản phẩm mà doanh nghiệp đưa ra.

Kết Luận

Vốn lưu động đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc hiểu được cách tính vốn lưu động sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh hoạt động kinh doanh một cách tích cực hơn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi Western Bank

5/5 - (1 bình chọn)