Press "Enter" to skip to content

Việt Nam khó giàu vì nông nghiệp cứ tụt hậu

Đó là nhận định của nhóm chuyên gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) khi nói về tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay và trong tương lai.

Tại  buổi họp báo cập nhật về triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam 2017-2018 sáng 10/4, do ADB tổ chức, dù được các chuyên gia đánh giá mức độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn giữ ở mức cao so với khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, theo ADB động lực chính của nền kinh tế đến từ các doanh nghiệp vốn FDI, xuất khẩu và đặc biệt là dịch vụ và bán lẻ.

Nói về thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ABD tại Việt Nam nhận định kinh tế Việt Nam có tăng trưởng nhưng đang chậm lại. Điều này dẫn tới việc Việt Nam khó có thể đạt được vị thế nước có mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Theo ADB, dịch vụ và công nghiệp của Việt Nam đang có sự tăng trưởng bùng nổ, nhưng nông nghiệp lạc hậu đang kéo GDP tăng trưởng chậm lại. Tỷ trọng nông nghiệp trong nền kinh tế đang chiếm 18% GDP, trong khi tốc độ tăng tưởng ngày càng chậm lại. Năng suất trong lĩnh vực nông nghiệp đang ở mức thấp.

Related image

            Theo ADB, nông nghiệp lạc hậu chính là nguyên nhân kéo GDP tăng trưởng chậm lại

Việc cải thiện kênh phân phối và chuỗi giá trị trong nền nông nghiệp cũng yếu, khiến những người trực tiếp làm ra sản phẩm lại là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

ADB nhấn mạnh, nông nghiệp Việt Nam đang dựa quá nhiều vào đất đai, tài nguyên nước, phân bón và phát triển thiếu bền vững. Nếu không có những cải cách và đột phát, nông nghiệp sẽ tụt hậu, làm cho cả nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Mục tiêu biến Việt Nam thành một nước giàu sẽ lâu hơn. Rất có thể, khi đó Việt Nam rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *