Press "Enter" to skip to content

Vì sao giá vàng Việt Nam luôn đắt bậc nhất thế giới?

Việt Nam luôn có giá vàng đắt vào bậc nhất thế giới vì khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới luôn ở mức cao, thậm chí lên tới hơn 5 triệu đồng/lượng.

Từ trước tới nay, mỗi khi chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế bị nới rộng, người ta vẫn đổ cho “cơ chế, chính sách”. Nhưng thực tế, suốt một năm nay, kể từ quý III/2011, khi giá trong nước liên tục tăng cao, nới rộng đà so với thế giới, Ngân hàng Nhà nước đã có hàng loạt chính sách để quản lý kim loại này. Kết quả, chưa thấy dấu hiệu chênh lệch giá trong – ngoài được thu hẹp.

Vậy vì sao lại có thực trạng này?

1. Cung và cầu

già vàng Việt Nam

Cung và cầu thị trường không bằng nhau

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu trả lời trên báo Thanh Niên: theo quy luật bình thường, khi giá vàng giảm, người có vàng sẽ bán vàng chốt lỗ, người mua thì chờ đợi mức giá thấp hơn nữa để mua. Nhưng hiện nay thì ngược lại, dù giá giảm mạnh nhưng do giá vàng SJC cao hơn thế giới 5 triệu đồng/lượng, người có vàng lại có tâm lý chờ đợi trong khi người mua cũng muốn mua vào. Cầu có nhưng cung thủ khiến giá vàng Việt Nam trở nên đắt đỏ, một mình một chợ trên thị trường vàng toàn cầu, đẩy người mua vào chỗ rủi ro như nói trên.

2. Tập quán

Việt Nam có xu hướng trữ vàng

Thực tế, tập quán dùng vàng là phương tiện tích trữ an toàn nhất đã hằn sâu vào quan niệm của người Việt Nam khiến thị trường vàng tại Việt Nam hiện nay cung không đáp ứng nổi nhu cầu. Nhu cầu mua vàng tích trữ của người dân thì lúc nào cũng có, nhưng ngay cả khi giá vàng giảm cũng không ai muốn bán chốt lỗ vì sợ sau này vàng sẽ tăng lại. Chính tâm lý này khiến cho giá vàng trong nước không có động cơ giảm xuống.

Điều này hoàn toàn khác so với các nơi trên thế giới khi người dân chỉ mua vàng trang sức, còn vàng miếng chủ yếu chỉ có người đầu tư mới giao dịch.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản làm cho giá vàng ở Việt Nam luôn cao hơn thế giới

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *